• 0908.588.789
  • TỪ T2 - CHỦ NHẬT 9:00 ĐẾN 21:00

Sự phát triển của Jeans và Denim trong thời trang Vintage và Retro

by Nhu Y Nguyen Thi on March 18, 2023

Trong thời trang hiện đại, những chiếc quần denim và jeans đã trở thành một biểu tượng với sự thời trang tiện dụng và cá tính. Tuy nhiên, ít người biết rằng chúng đã từng trải qua một cuộc cách mạng thời trang vào những năm 1950 và 1960. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về sự phát triển của hai loại quần này trong thời trang vintage và retro.

Jeans - Biểu tượng của tuổi trẻ và sự tự do

Quần jeans đầu tiên

Năm 1873, Levi Strauss và Jacob Davis đã thiết kế ra chiếc quần jeans đầu tiên từ vải denim, với mục đích sử dụng cho các công nhân đào vàng và xây dựng. Tuy nhiên, đến những năm 1930, jeans mới được coi là một món đồ thời trang thực sự với sự xuất hiện trong các bộ phim về miền Tây.

Jeans trong thời trang Vintage

Jeans và áo jean từng trở thành một biểu tượng của sự tự do và tinh thần trẻ trung trong thập niên 1950 và 1960. Các diễn viên như Marlon Brando và James Dean đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ khi xuất hiện trong các bộ phim với chiếc quần jeans.

Jeans trong thời trang Retro

Trong thập niên 1970, jeans tiếp tục được sử dụng rộng rãi trong thời trang nam giới, và đến những năm 1980, chúng được phổ biến cho cả nam và nữ. Các nhóm nhạc rock và punk như The Ramones và Sex Pistols đã làm cho jeans trở thành một món đồ thể hiện tinh thần của họ.

Denim -"không thể thiếu" trong thế giới thời trang

Sự ra đời của vải denim

Vải denim có nguồn gốc từ thành phố Nîmes của Pháp, và từng được sử dụng để sản xuất áo khoác cho những người lính trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Sau đó, vải denim được sử dụng để sản xuất quần áo công nhân, và trở thành một biểu tượng của sự bền bỉ và độ bền cao.

Denim trong thời trang Vintage

Những bộ váy denim đầu tiên xuất hiện trong thập niên 1940 và 1950. Chúng được ưa chuộng vì tính năng bền bỉ và kiểu dáng đơn giản. Nhiều người nổi tiếng trong thập niên 1950 và 1960 như Marilyn Monroe và Elvis Presley đã sử dụng áo khoác denim.

Denim trong thời trang Retro

Áo denim trở thành một món đồ phổ biến cho cả nam và nữ trong thập niên 1970 và 1980. Áo khoác denim với màu xanh lá cây và chất liệu dày được yêu thích nhất. Nhóm nhạc The Beatles và các diễn viên như Brooke Shields và Farrah Fawcett đã giúp cho áo khoác denim trở thành một biểu tượng của thời trang retro.

Tương lai của Jeans và Denim trong thời trang

Trong thời đại hiện đại, jeans và denim vẫn tiếp tục phát triển và trở thành một phần không thể thiếu của thế giới thời trang. Các nhà thiết kế đã tạo ra nhiều kiểu dáng mới cho quần jeans và áo denim, từ các dáng rộng đến các dáng ôm sát cơ thể.

Ngoài ra, các chuẩn mực về thời trang ngày càng tăng cao, khiến cho việc kết hợp jeans và denim với các loại trang phục khác trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Chẳng hạn như áo khoác denim kết hợp với váy hoa, hay quần jeans ôm sát chân kết hợp với áo len.

Tóm lại, Jeans và Denim đã từng trải qua nhiều giai đoạn phát triển để trở thành những biểu tượng của thời trang hiện đại. Tuy nhiên, chúng vẫn tiếp tục được yêu thích và sử dụng rộng rãi trong thế giới thời trang hiện đại.

 

BACK TO TOP